Nghiên cứu sinh Lê Thị Hồng Dung bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán học

Sáng ngày 18 tháng 9 năm 2024, tại phòng bảo vệ luận án 204, tầng 2 nhà thư viện trường Đại học Sư phạm Hà nội, Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp trường do GS.TS. Cung Thế Anh làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành đánh giá luận án Tiến sĩ cấp trường đề tài “Tính ổn định của nghiệm dương đối với một số lớp phương trình vi phân phi tuyến có trễ trong các mạng nơron” chuyên ngành: Phương trình vi phân và tích phân, mã số: 9.46.01.03 do nghiên cứu sinh (NCS): Lê Thị Hồng Dung- Giảng viên Toán cơ bản- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS Lê Văn Hiện.

Luận án “Tính ổn định của nghiệm dương đối với một số lớp phương trình vi phân phi tuyến có trễ trong các mạng nơron” nghiên cứu nghiệm dương và tính ổn định của điểm cân bằng dương của một số lớp hệ phương trình vi phân phi tuyến có trễ. Cụ thể, luận án nghiên cứu các chủ đề: Nghiệm dương và tính ổn định của hệ phương trình vi phân mô tả mạng nơron Cohen-Grossberg trong mô hình bộ nhớ hai chiều kết hợp (BAM) với trễ biến thiên; Tính ổn định của điểm cân bằng dương của hệ phương trình vi phân phi tuyến phân thứ trong mô hình mạng BAM-hopfield có trễ; Nghiệm dương và tính ổn định của điểm cân bằng dương của mạng nơron quán tính trong mô hình BAM với trễ biến thiên.

Với những kết quả đạt được trong luận án: Chứng minh được tính dương của nghiệm toàn cục và đưa ra điều kiện kiện ổn định mũ của điểm cân bằng dương cho lớp hệ phương trình vi phân phi tuyến trong mô hình mạng BAM-Cohen-Grossberg với trễ biến thiên và tốc độ tự ức chế phi tuyến; Thiết lập được các điều kiện cho sự tồn tại của điểm cân bằng dương ổn định mũ kiểu phân thứ cho lớp hệ phương trình vi phân phân thứ phi tuyến mô tả mạng nơron dạng BAM Hopfield với trễ biến thiên; Thiết lập được các điều kiện đảm bảo tính dương của nghiệm và tính ổn định mũ toàn cục của điểm cân bằng dương cho một lớp hệ phương trình vi phân phi tuyến có trễ trong mô hình mạng BAM quán tính với trễ biến thiên không đồng nhất. Và các kết quả chính của luận án đã được công bố ở 3 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI (Q2 và Q3).

Sau khi nghe NCS trình bày luận án, các phản biện đọc nhận xét luận án, NCS trả lời các câu hỏi từ Hội đồng đánh giá. Hội đồng đánh giá luận án án Tiến sĩ cấp Trường đã thống nhất: Đề tài luận án của NCS. Lê Thị Hồng Dung về nội dung và hình thức đã bám sát và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của luận án Tiến sĩ chuyên nghành: Phương trình vi phân và tích phân, mã số: 9.46.01.03. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín đánh giá luân án của NCS. Lê Thị Hồng Dung với 7 phiếu tán thành, trong đó có 04/07 phiếu đánh giá xuất sắc. Hội đồng đánh giá luận án nhất trí thông qua và đề nghị trường Đại học Sư phạm Hà Nội công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ cho NCS. Lê Thị Hồng Dung.

Phát biểu tại buổi lễ bảo vệ, TS. Lê Bá Phương- Trưởng khoa Khoa học cơ bản – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nơi tân Tiến sĩ đang công tác đã gửi lời chúc mừng đến tân Tiến sĩ Lê Thị Hồng Dung và gia đình tân Tiến sĩ có thêm một niềm tự hào, TS. Phương cũng chia sẻ những khó khăn, nỗ lực mà tân Tiến sĩ đã trải qua và gửi lời cảm ơn tới tập thể Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Ban chủ nhiệm khoa Toán- Tin đã đào tạo cho khoa Khoa học cơ bản -trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thêm một giảng viên Toán có học vị cao quý.

Trong niềm vui và xúc động, NCS. Lê Thị Hồng Dung đã tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của PGS. TS Lê Văn Hiện- người hướng dẫn khoa học, Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đồng nghiệp bạn bè và đặc biệt là gia đình, nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để nghiên cứu sinh có thể hoàn thành luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay.

Một vài hình ảnh trong buổi lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ

• Thứ Năm, 15:15 19/09/2024

Viên chức khoa Khoa học cơ bản tham gia giải chạy “EE Running Race 2024”

Thứ Hai, 14:24 07/10/2024
Hội nghị viên chức người lao động khoa Khoa học cơ bản; Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Thứ Tư, 14:15 28/08/2024
Khoa Khoa học cơ bản họp đánh giá, xếp loại và bình xét danh hiệu thi đua viên chức, người lao động năm học 2023-2024

Thứ Tư, 15:28 14/08/2024
Hội thảo khoa học cấp trường: “Khoa học Vật lý và phương pháp tiếp cận các ngành công nghệ, kỹ thuật ngày nay”