Hội thảo khoa học cấp trường: “Khoa học Vật lý và phương pháp tiếp cận các ngành công nghệ, kỹ thuật ngày nay”

Sáng ngày 2 tháng 7 năm 2024, tại phòng hội thảo 505 nhà A1, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Khoa học Vật lý và phương pháp tiếp cận các nghành công nghệ, kỹ thuật ngày nay”.

Đây là sự kiện học thuật được tổ chức nhằm mục đích trao đổi các nghiên cứu mới nhất về vai trò của Vật lý liên quan tới các chuyên nghành công nghệ, kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô và cơ khí; Chia sẻ các phương pháp nghiên cứu Vật lý và ứng dụng vào việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy Vật lý tiếp cận các chuyên nghành công nghệ, kỹ thuật; Đề xuất các giải pháp cho hoạt động giảng dạy Vật lý trong trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thời gian tới.

Hội thảo khoa học đã thu hút đông đảo các giảng viên trong khoa Khoa học cơ bản và các nhà Khoa học đến từ các khoa chuyên nghành công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử, Công nghệ cơ khí, Công nghệ ô tô trong Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Phenikaa, Đại học Điện lực, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Các tham luận được lựa chọn báo cáo trong Hội thảo đều có hàm lượng khoa học cao và có tính mới, nội dung chủ yếu tập trung vào các vấn đề: Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phương pháp nghiên cứu và phương pháp giảng dạy, thiết kế nội dung bài giảng học phần Vật lý, phương pháp tiếp cận và ứng dụng thực tiễn của Vật lý vào các nghành công nghệ, kỹ thuật cũng như là những khó khăn thách thức trong việc thiết kế, xây dựng nội dung bài giảng theo yêu cầu của từng lĩnh vực chuyên nghành.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu trao đổi từ phía các nhà khoa học, giảng viên, Trưởng chương trình và Lãnh đạo của các khoa chuyên môn về nội dung kiến thức giảng dạy của học phần Vật lý đáp ứng chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo chuyên nghành khối công nghệ, kỹ thuật.

Phát biểu bế mạc Hội thảo TS. Lê Bá Phương- Trưởng khoa khoa Khoa học cơ bản đã nói: Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn trao đổi học thuật và chia sẻ tri thức từ các khoa chuyên ngành, giúp cho khoa Khoa học cơ bản có cái nhìn sâu sắc hơn trong việc xây dựng, cập nhật và cải tiến nội dung giảng dạy theo từng lĩnh vực chuyên ngành. Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, xin chân thành cảm ơn các nhà khoa học, lãnh đạo các Khoa Điện, Điện tử, trường Cơ khí- Ô tô cùng toàn thể các giảng viên đã quan tâm và dành thời gian tham dự Hội thảo. Khoa Khoa học cơ bản- trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của các nhà khoa học trong Hội thảo “Tìm hiểu nội dung kiến thức Toán- Vật lý giảng dạy tại Phổ thông hướng tới thay đổi nội dung và phương pháp giảng dạy Toán- Vật lý trong Đại học” sắp tới của Khoa.

Một vài hình ảnh trong buổi Hội thảo khoa học

TS. Lê Bá Phương- Trưởng khoa KHCB- Phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS.TS Đỗ Vân Nam- Trường ĐH Phenikaa- Trình bày báo cáo tham luận "Chia sẻ yêu cầu về kiến thức Vật lý phục vụ cho các chuyên ngành CNKT Điện, Điện tử, Ô tô, Thông tin".

TS. Nguyễn Văn Tiến- Học viện Kỹ thuật Quân sự- Trình bày báo cáo tham luận " Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy Vật lý cho sinh viên chuyên nghành Kỹ thuật Quân sự"

TS. Nguyễn Thị Sạ- TBM Vật Lý- ĐH Công nghiệp Hà Nội- Trình bày tham luận "Giảng dạy Vật lý đại cương tiếp cận các chuyên nghành công nghệ, kỹ thuật tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

TS. Trần Đình Thông- Khoa Điện tử- ĐH Công nghiệp Hà Nội- Trình bày tham luận "Tiếp cận nội dung giảng dạy Vật lý đáp ứng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành.

TS. Dương Văn Thiết- Trường Cơ khí- Ô tô- ĐH Công nghiệp Hà Nội- Trình bày tham luận "Nội dung kiến thức Vật lý cần thiết cho các khoa chuyên ngành của trường Cơ khí- Ô tô"

• Thứ Ba, 14:44 02/07/2024

Tags:

Thông báo điểm thi Olympic Vật Lý cấp trường năm học 2019-2020

Thứ Năm, 15:36 09/01/2020
Lễ trao giải Olympic Toán- Vật Lý cấp trường năm học 2018-2019.

Thứ Tư, 10:52 15/05/2019
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 27.

Thứ Hai, 10:05 08/04/2019
Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội tham dự lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 27

Thứ Ba, 14:18 02/04/2019

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh năm 2019