Giảng viên khoa Khoa học cơ bản tham dự Hội thảo khoa học quốc gia: “Khoa học tự nhiên và Ứng dụng trong thời đại số NSA2024”

Với mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và học tập các môn Khoa học tự nhiên tại Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, chuyển đổi số; gợi mở những giải pháp, kiến nghị, đảm bảo phát huy tối đa nguồn nhân lực có trình độ tại các trường Đại học và Học viện. Đồng thời tăng cường giao lưu học thuật, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phương pháp nghiên cứu, phương pháp giảng dạy, thiết kế nội dung bài giảng, ứng dụng các môn Khoa học tự nhiên vào chuyên nghành, vận dụng vào thực tiễn cũng như những khó khăn thách thức trong việc giảng dạy các môn Khoa học tự nhiên tại các trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế định hướng ứng dụng.

Ngày 18 tháng 6 năm 2024, tại hội trường nhà B2- trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề: “Khoa học tự nhiên và ứng dụng trong thời đại số” được đồng tổ chức bởi trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hội thảo diễn ra trong một ngày với phiên toàn thể và 3 phiên tiểu ban song song liên quan đến các nội dung: Mô hình thuật toán và Ứng dụng; Ứng dụng Vật lý trong KHCN; Phương pháp giảng dạy Toán – Vật lý trong các Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ.

Tham dự Hội thảo có TS. Trần Nam Tứ- Phó Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, PGS.TS Bùi Trung Thành- Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên; TS. Nguyễn Minh Quý- Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên; PGS.TS Đặng Hoài Bắc- Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; PGS.TS Phạm Thị Thu Hoài- Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ 26 trường Đại học, Học viện, Viện nghiên cứu trên cả nước. Các báo cáo tại Hội thảo chủ yếu đi sâu vào các chủ đề: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập các môn Khoa học tự nhiên ; Ứng dụng các môn Khoa học tự nhiên vào chuyên nghành và thực tiễn; Chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy các môn Khoa học tự nhiên; Khó khăn, thách thức trong quá trình giảng dạy các môn Khoa học tự nhiên; Các nghiên cứu chuyên sâu: Đại số, Giải tích, Xác suất, Thống kê, Công nghệ vật liệu điện tử, Công nghệ nano…

Khoa Khoa học cơ bản -Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vinh dự có 3 bài được đăng trong kỷ yếu của Hội thảo và báo cáo “Nghiên cứu, chế tạo một số bài thí nghiệm vật lý ứng dụng trong giảng dạy ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của TS. Lưu Thị Nhạn- Phó trưởng khoa khoa Khoa học cơ bản được lựa chọn báo cáo trực tiếp tại phiên tiểu ban chuyên đề “Phương pháp giảng dạy Toán- Vật lý trong các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ” do GS.TS Đặng Quang Á- Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là chủ tọa. Trong báo cáo, TS. Lưu Thị Nhạn đã trình bày vai trò của thí nghiệm trong việc giảng dạy học phần Vật lý tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nói riêng và trong các trường Đại học kỹ thuật nói chung. Và để đáp ứng các nội dung và mục tiêu thí nghiệm còn thiếu ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhóm nghiên cứu của TS. Nhạn đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 2 bộ thí nghiệm Vật lý là: “Khảo sát suất điện động cảm ứng trong cuộn dây đặt trong từ trường của nam châm” và “Khảo sát chuyển động của vật trên mặt phẳng nghiêng”. Các bộ thí nghiệm này cho thấy tính đa dụng trong việc sử dụng để minh họa và tiến hành các thí nghiệm khảo sát các bài toán Vật lý trong chương trình giảng dạy.

Báo cáo “Nghiên cứu, chế tạo một số bài thí nghiệm vật lý ứng dụng trong giảng dạy ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” đã nhận được rất nhiều các ý kiến ủng hộ, đóng góp chia sẻ tích cực của các nhà khoa học có mặt trong Hội thảo và những lời mời hợp tác nghiên cứu từ các trường bạn khi kết thúc hội thảo.

Một vài hình ảnh trong buổi Hội thảo khoa học Quốc Gia NSA2024

• Thứ Tư, 13:35 19/06/2024

Viên chức khoa Khoa học cơ bản tham gia giải chạy “EE Running Race 2024”

Thứ Hai, 14:24 07/10/2024
Nghiên cứu sinh Lê Thị Hồng Dung bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán học

Thứ Năm, 15:15 19/09/2024
Hội nghị viên chức người lao động khoa Khoa học cơ bản; Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Thứ Tư, 14:15 28/08/2024
Khoa Khoa học cơ bản họp đánh giá, xếp loại và bình xét danh hiệu thi đua viên chức, người lao động năm học 2023-2024

Thứ Tư, 15:28 14/08/2024
Hội thảo khoa học cấp trường: “Khoa học Vật lý và phương pháp tiếp cận các ngành công nghệ, kỹ thuật ngày nay”