NCS. Nguyễn Văn Tuấn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành "Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán".

Sáng ngày 26 tháng 09 năm 2022, tại phòng 104 nhà A4- trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, NCS. Nguyễn Văn Tuấn- Giảng viên Toán cơ bản- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành: Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán, mã số 9140111, với đề tài: “Tổ chức dạy học theo dự án trong môn Toán cao cấp cho sinh viên Đại học khối ngành kỹ thuật” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Anh và PGS.TS. Trần Việt Cường.

Luận án đã có những đóng góp mới về mặt lý luận: Quan niệm về dạy học theo dự án, quy trình dạy học theo dự án trong môn Toán cao cấp cho sinh viên đại học khối ngành kỹ thuật; xây dựng quy trình dạy học theo dự án môn Toán cao cấp cho sinh viên đại học khối ngành kỹ thuật theo 4 giai đoạn 9 bước. Về mặt thực tiễn: Điều tra và phân tích thực trạng giảng dạy môn Toán cao cấp cho sinh viên đại học ở một số trường đại học khối ngành kỹ thuật; đề xuất phương án và tổ chức thực hiện dạy học theo dự án trong môn Toán cao cấp nhằm phát triển một số kỹ năng cho sinh viên đại học khối ngành kỹ thuật (minh họa bằng một số dự án cụ thể).

Sau khi nghe NCS. Nguyễn Văn Tuấn trình bày tóm tắt nội dung, kết quả nghiên cứu của luận án và trả lời các câu hỏi của thành viên trong Hội đồng, Hội đồng đã đánh giá cao những đóng góp về khoa học và thực tiễn của luận án “Tổ chức dạy học theo dự án trong môn Toán cao cấp cho sinh viên đại học khối ngành kỹ thuật” bởi đây là hình thức dạy học có cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn giáo dục Việt Nam và xu thế chung trên thế giới. Các dự án học tập trong môn Toán cao cấp được đề xuất trong luận án rất khả thi và bước đầu có hiệu quả. Hội đồng cũng đánh giá các kết quả đạt được của luận án rất hữu ích đối với giảng viên trong quá trình xây dựng nội dung giảng dạy theo hướng giúp sinh viên thấy được các ứng dụng của Toán cao cấp với thực tiễn nghề nghiệp, từ đó sinh viên có khả năng giải quyết được các tình huống thực tế sử dụng kiến thức Toán cao cấp. Đồng thời kết quả nghiên cứu này là hữu ích đối với giảng viên giảng dạy môn Toán cao cấp tại các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu của giáo dục đại học là coi trọng việc phát huy năng lực của người học và huy động có hiệu quả vai trò của các phương tiện, kỹ thuật, công nghệ dạy học hiện đại.

Với kết quả bỏ phiếu kín của Hội đồng chấm luận án 7/7 phiếu tán thành đồng ý hình thức và nội dung của Luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một Luận án tiến sĩ. Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Đào Thái Lai đã thay mặt Hội đồng đánh giá luận án chúc mừng NCS. Nguyễn Văn Tuấn đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng tập thể giáo viên hướng dẫn cùng khoa Khoa học cơ bản, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có thêm một giảng viên có trình độ Tiến sĩ.

Thay mặt đơn vị công tác của NCS. Nguyễn Văn Tuấn, TS. Lê Bá Phương-Trưởng khoa Khoa học cơ bản- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Sư Phạm Thái Nguyên, tập thể hướng dẫn đã đào tạo cho Khoa và Trường thêm một cán bộ giảng viên có trình độ cao, kết quả này đã tạo điểm nhấn quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển nguồn nhân lực và nhóm nghiên cứu tiềm năng của Khoa và của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Nhân dịp này, TS. Phương mong muốn tiếp tục được hợp tác một cách sâu rộng hơn với Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên trong hoạt động đào tạo cán bộ trình độ cao và nghiên cứu khoa học.

Trong niềm vui và xúc động, NCS.Nguyễn Văn Tuấn đã trân trọng cảm ơn các thành viên Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, nhận xét để NCS tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. NCS chân thành cảm ơn và tri ân dự dìu dắt và chỉ bảo tận tình của hai thầy hướng dẫn, lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, khoa Khoa học cơ bản- Trường Đại học Công nghiệp đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh trong suốt quá trình thực hiện luận án. Nghiên cứu sinh cảm ơn các thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị Tiến sĩ như ngày hôm nay.

Một vài hình ảnh trong buổi lễ bảo vệ Luận án.

• Thứ Hai, 15:09 26/09/2022

Lễ công bố quyết định về nhân sự khoa Khoa học cơ bản.

Thứ Ba, 16:28 13/09/2022
Chi bộ Khoa học cơ bản tổ chức đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Thứ Hai, 14:05 05/09/2022
Giảng viên khoa Khoa học cơ bản tham gia hội thảo về mô hình “Lớp học đảo ngược- Practical Flipped Classroom”