NCS Nguyễn Văn Hinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện.

Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019 tại Học viện Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Văn Hinh - giảng viên Vật Lý- khoa Khoa học Cơ Bản- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên nghành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán, mã số 62.44.01.03 với đề tài “ Phương pháp tiếp cận vi mô Ginzburg- Landau cho sự đồng tồn tại pha trong hệ nhiều hạt”, dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Nguyễn Trí Lân và GS.TS. Nguyễn Toàn Thắng.

Dự buổi bảo vệ, về phía trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có TS. Dư Đình Viên- Giám đốc trung tâm đào tạo sau Đại học; TS. Lê Bá Phương- Trưởng khoa Khoa Học Cơ Bản; TS. Đỗ Thị Thanh- Trưởng bộ môn Toán Cơ Bản; Ths. Nguyễn Quang Thành- Chủ tịch Công đoàn bộ phận Khoa học cơ bản cùng các thầy cô trong khoa Khoa học cơ bản. Ngoài ra còn có bạn bè, đồng nghiệp, người thân và gia đình của NCS đã đến dự.

Luận án tiến sĩ đã được các nhà khoa học tham dự đánh giá cao về tính khoa học và thực tiễn.Theo nghị quyết của Hội đồng đánh giá, luận án : có chất lượng tốt, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu phù hợp, đã nghiên cứu và thực hiện thành công các kết quả như sau: Hình thành một phương pháp tiếp cận vi mô Ginzburg- Landau cho sự đồng tồn tại pha; Phát triển bài toán siêu BCS dẫn bằng việc sử dụng phương pháp tích phân phiếm hàm để tính hàm phân bổ của hệ từ đó thiết lập phiếm hàm năng lượng Ginzburg- Landau một thành phần cho siêu dẫn BCS; Từ Hamiltonian tổng quát của hệ nhiều hạt có tương tác dẫn ra hình thức luận GL cho sự đồng tồn tại, để thu được phiếm hàm năng lượng tự do GL vi mô chứa ba tham số trật tự có thể mô tả được sự đồng tồn tại của các pha khác nhau trong hệ nhiều hạt. Sử dụng các điều kiện dừng của thế nhiệt động lớn theo các tham số trật tự và điều kiện cực tiểu năng lượng thiết lập được hệ các phương trình tự hợp. các phương trình này mô tả các hệ thức nhiều hạt giữa các đại lượng vật lý của hệ, ở đó có nhiều loại thăng giáng của các tham số trật tự tương ứng được xem xét. Các phương trình này sẽ dẫn tới gần đúng Hatree- Fock-Bogoliubov. Phương trình giải BCS và phương trình từ hóa chứa đựng sự đóng góp của các kênh khác nhau sẽ nhận được từ gần đúng này, kết quả là một lời giải khả dĩ cho sự đồng tồn tại của nhiều pha; Chỉ rõ nguồn gốc của phiếm hàm năng lượng tự do Ginzburg- Landau hai tham số trật tự sắt từ và siêu dẫn triplet. Dựa trên bài toán riêng của siêu dẫn sắt từ UGe2 chúng tôi đã biến đổi sự tương quan giữa các tham số trật tự mô tả trong phiếm hàm Ginzburg-Landau hai thành phần thành tương quan giữa các tham số T và P ( những đại lượng vật lý có thể nhận được trực tiếp từ các giản đồ pha của thực nghiệm). Bằng các tính toán giải tích và tính số NCS đã vẽ được giản đồ T-P của UGe2 giản đồ này phù hợp với giản đồ thu được từ thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu này đã được kiểm chứng với độ tin cậy cao. Luận án có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy và nghiên cứu về một số chuyên đề liên quan tới Vật lý lý thuyết và Vật lý toán.

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. Sau khi nghe NCS. Nguyễn Văn Hinh trình bày các kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời tốt những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS. Nguyễn Văn Hinh xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Vật lý với 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 2 phiếu xuất sắc.

Thay mặt cho trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, TS. Dư Đình Viên - Giám đốc trung tâm sau đại học gửi lời cảm ơn tới Hội đồng, cơ sở đào tạo và chúc mừng NCS Nguyễn Văn Hinh đã hoàn thành xuất sắc luận án, chúc mừng khoa Khoa học cơ bản và trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có thêm một tân Tiến sĩ Vật Lý.

Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Văn Hinh chân thành cảm ơn các thành viên Hội đồng chấm luận án đã chỉ bảo và góp ý để NCS có thể hoàn thiện hướng nghiên cứu của mình. NCS gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình sâu sắc tới các thày hướng dẫn, Ban giám hiệu trường Đại học Công nghiệp, Ban chủ nhiệm khoa Khoa học cơ bản, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình- nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị Tiến sĩ như ngày hôm nay.

Một vài hình ảnh trong buổi bảo vệ tiến sĩ

• Thứ Hai, 14:00 16/12/2019

Hội nghị Chi bộ Khoa học cơ bản năm 2019

Thứ Hai, 18:27 09/12/2019
Cán bô, giảng viên, đảng viên khoa Khoa học cơ bản tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 4 đợt 2.

Thứ Hai, 13:33 09/12/2019
Khoa Khoa học cơ bản tọa đàm ngày nhà giáo Việt Nam.

Thứ Năm, 09:52 21/11/2019
Khoa Khoa học cơ bản tổ chức lễ kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019).

Thứ Hai, 10:51 21/10/2019
Cán bộ khoa Khoa học cơ bản tham dự Hội nghị Công chức viên chức, tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ Hai, 13:57 14/10/2019