Khoa Khoa học cơ bản du lịch hè 2019

Được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm khoa Khoa học cơ bản- Trường Đại học Công nghiệp Hà nội, Công đoàn khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức chuyến du lịch tham quan tại Ninh Bình cho cán bộ giảng viên trong khoa từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 8 năm 2019. Đây là một trong những hoạt động thường niên mà Ban chủ nhiệm và Công đoàn Khoa luôn quan tâm chú trọng tổ chức nhằm mang lại những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ giảng viên trong Khoa.

Cách Hà Nội khoảng 100km, Ninh Bình là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ của du khách trong nước mà còn cả của du khách nước ngoài bởi những cảnh quan đẹp cùng với nhiều địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng. Mỗi điểm đoàn đến đều mang những nét đặc trưng vô cùng khác lạ và sâu sắc.

Điểm đầu tiên đoàn dừng chân là Hang Múa, theo truyền thuyết vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. vì vậy nơi đây được đặt tên là Hang Múa, nơi này nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2. Từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối lên đỉnh núi, từ xa những bậc thang nối nhau giống như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ. Hai bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá với hình rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng của chúng trong nghệ thuật thời Trần, rất sắc nét và đẹp mắt.

Điểm dừng chân thứ hai cũng là nơi Đoàn nghỉ đêm tại đây là vườn chim Thung Nham tọa lạc tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư được bao quanh bởi các dải rừng nhiệt đới trên dãy núi đá vôi với nhiều thung lũng và hang động hòa quyện cùng với thiên nhiên cỏ cây hoa lá tạo cho Thung Chim một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Nhất là khi hoàng hôn về đoàn đã được khám phá cuộc sống hoang dã của hàng trăm loài chim với số lượng khoảng 50 ngàn con và tận mắt được thấy từng đàn, từng đàn cò trắng bay lượn trú ngụ kín cả một vùng đất ngập nước mà khó có thể có nơi nào có được. Và cũng tại đây Đoàn đã được tham quan nhiều điểm hấp dẫn như: Cây Đa di chuyển- Cây Duối nghìn năm, thưởng thức trái cây của khu miệt vườn, thung lũng tình yêu, Động vái giời, hang Bụt, Động tiên cá, Động thủy cung, Động ba cô, rừng nguyên sinh trên núi đá vôi.

Điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn là khu du lịch sinh thái Tràng An, nơi đây vốn được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi trái đất, khí hậu, biển tiến, biến thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động cùng với hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi. Chính vì vậy Tràng An đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới kép năm 2014. Tới đây Đoàn đã có cơ hội chèo thuyền và chiêm ngưỡng những bông hoa súng nở rạng rỡ trên mặt nước khiến không gian càng gợi vẻ nên thơ, lãng mạng và đi qua các dãy núi ngắm nhìn non nước mây trời hòa quyện với đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp và khám phá các hang động nổi tiếng nơi đây trong đó có những hang xuyên thủy dài 2km như hàng Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây…Mỗi hang có một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chảy ra từ trần hang làm không khí trong hang mát lạnh. Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ, hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Đặc biệt là Hang nấu rượu và hang Cơm với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu ở đây mang rượu và cơm ra núi ngồi ăn. Trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10m, tương truyền các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến Vua, khi nạo vét lòng hang các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các dụng cụ để nấu rượu. Vòng sang hang núi cơm, sang hang Vông ở đây có cây si cổ thụ rễ chùm cả miệng hang. Từ đây sang hang Láng, hang Ao Trai giữa hang Ao Trai lòng hang phình ra khoảng 30m. Hang động Tràng An có những nét đặc trưng nổi bật của một khu di sản thế giới.

Chuyến tham quan đã kết thúc an toàn, để lại trong lòng mỗi người những kỳ niệm thật khó quên, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, động viên, khích lệ tinh thần làm việc hăng say cho cán bộ giảng viên trong Khoa chuẩn bị bước vào năm học 2019-2020.

Cảm ơn Ban chủ nhiệm khoa, Công đoàn khoa đã chu đáo bố trí nơi nghỉ dưỡng, ăn nghỉ và tham quan cho Đoàn và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ sôi nổi hấp dẫn. Những tiếng cười sảng khoái, vui vẻ đã xuyên suốt cuộc hành trình tạo điều kiện cho mọi người có dịp sinh hoạt chung, hiểu biết nhiều hơn về các đồng nghiệp.

Những khoảnh khắc thú vị được ghi lại:

• Thứ Hai, 09:43 19/08/2019

Họp đánh giá, phân loại viên chức và bình xét thi đua năm học 2018-2019.

Thứ Bảy, 08:03 03/08/2019
Nghiệm thu đề tài cấp khoa: “Nghiên cứu quy trình chế tạo và hoạt tính quang xúc tác của bột nano BiFeO3 pha tạp Mn định hướng ứng dụng phân hủy một số chất màu hữu cơ trong nước thải công nghiệp dệt nhuộm”.

Thứ Bảy, 14:08 20/07/2019
Nghiệm thu cấp khoa đề tài: “Vận dụng phương pháp dạy học tích hợp liên môn trong giảng dạy học phần Toán cao cấp ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”.

Thứ Sáu, 14:43 19/07/2019
Giảng viên khoa Khoa học cơ bản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Thứ Sáu, 15:17 28/06/2019
Lễ đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp đơn vị

Thứ Năm, 15:10 06/06/2019