Manufacture A Device To Survey Emf In A Coil Placed In The Magnetic Field Of A Magnet

Bài báo do nhóm tác giả TS. Lưu Thị Nhạn- Phó Trưởng khoa Khoa học cơ bản; TS, Dương Vũ Trường; Ths. Ngô Thị Hoa; Ths. Đào Văn Thành-Khoa Khoa học cơ bản; Ths. Nguyễn Văn Hùng- Khoa Điện- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; đăng trên tạp chí TNU Journal of Science and Technology ngày 11 tháng 6 năm 2024 trong tập 229 số 10 từ trang 174 đến trang 181.

Bài báo được tài trợ thực hiện bởi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với mã đề tài: HĐ 14-2023-RD/HĐ-ĐHCN. Trong bài báo nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu lý thuyết kết hợp nghiên cứu thực nghiệm. Cơ sở lý thuyết của nghiên cứu này dựa vào các định luật về hiện tượng cảm ứng điện từ làm tiền đề cho việc tính toán, lựa chọn các thông số để chế tạo bộ thí nghiệm. Sau khi chế tạo bộ thí nghiệm, nhóm tác giả tiến hành khảo sát sự phụ thuộc của suất điện động cảm ứng vào các thông số: tốc độ quay của nam châm, số vòng dây, tiết diện của cuộn dây.

Kết quả khảo sát cho thấy Ura phụ thuộc tuyến tính vào tốc độ quay của nam châm, số vòng dây. Tuy nhiên, khi khảo sát sự phụ thuộc của suất điện động cảm ứng vào tiết diện của cuộn dây thì nhận thấy, khi tiết diện tăng thì Ura cũng tăng, nhưng khi tăng đến một giá trị nào đó Ura bị giảm, điều này được lý giải là với thanh nam châm ban đầu nhóm tác giả lựa chọn từ trường chưa đủ lớn và khi càng tăng tiết diện của cuộn dây thì các vòng dây càng xa các đường sức từ của nam châm, nên số đường sức từ của nam châm cắt vào các vòng dây bị giảm dần dẫn đến Ura cũng giảm.

Abtracts: Electromagnetic induction is an important part of Physics knowledge taught at most technology and engineering universities in Vietnam, including Hanoi University of Industry. The survey shows that the number of experiments on the phenomenon of electromagnetic induction taught at universities in Viet Nam is almost non-existent or very small. Therefore, with the desire to research and create a device of experiments on electromagnetic induction, the authors conducted theoretical research combined with experimental research to create device of experiments to survey electromotive force induction in a coil placed in the magnetic field of a magnet. The results of investigating the dependence of the induced electromotive force on the parameters: rotation speed of the magnet, number of turns in wire coil, cross-section of the coil show that: the amplitude Uout depends linearly on the rotation speed of the magnet (coil with size d=42.44 mm, N=200 turns); the more turns of wire coil, the larger Uout (coils with diameter d=51.9 mm and different numbers of turns 50, 100, 200, 300) However, with the dependence of Uout on the cross-sectional area of the coil, when increasing the cross-sectional area Uout also increases, but increasing to 2114.48 mm2 , Uout tends to decrease. Especially when increasing to 4837.37 mm2, the decrease speed of Uout is shown very clearly.

Keyword: Physics experiment; Electromagnetic induction; Electromotive force; Magnet; Coil

Toàn văn bài báo tải về tại: https://jst.tnu.edu.vn/jst/article/view/10069

Một vài hình vẽ của bài báo

• Thứ Năm, 13:41 25/07/2024