Khoa Khoa học cơ bản tổ chức du xuân, học tập đầu năm 2024

Được sự cho phép của Đảng ủy và Ban Giám Hiệu trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, sáng ngày 16 tháng 3 năm 2024, công đoàn bộ phận Khoa học cơ bản đã tổ chức du xuân học tập năm 2024 cho công đoàn viên trong Khoa tại đền Cửa Ông, Cặp Tiên (Cô Bé Cửa Suốt) và chùa Cái Bầu, tỉnh Quảng Ninh.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là đền Cửa Ông (còn gọi là Đông Hải linh từ hay đền Đền Đức Ông), đền thờ thần chủ là Quốc Khảo Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, ngoài ra còn phối thờ Cửu Thiên Vũ Đế Quốc Phụ Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương cùng gia thất và các tướng lĩnh của Ngài. Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa thời Nhà Trần, có lịch sử lâu đời gắn liền với thần tích về Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, một tông thất hoàng gia, tướng lĩnh quân sự Đại Việt thời Trần. Ông là con trai thứ ba của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành Trưởng công chúa. Ông đã cùng cha chỉ huy quân dân đánh quân Nguyên xâm lược vào thời Trần Nhân Tông. Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi cao khoảng 100m và có thế “Tọa sơn hướng hải” hội tụ được các lợi thế về phong thủy: tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, trước mặt có Minh Đường (vịnh Bái Tử Long), sau lưng có Huyền Vũ. Tại đây đã lưu giữ các thần tích, thần sắc, sắc phong cho các vị thần và trở thành kho tư liệu lịch sử quý giá cho các thế hệ con cháu tìm hiểu về quá trình dựng nước và giữ nước của triều Trần. Khu di tích đền Cửa Ông đã trải qua các cuộc chiến tranh và thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn bảo lưu được nhiều kiến trúc cổ kính (tường hồi hai bên ống muống và Hậu cung) và các pho tượng cổ có niên đại từ thế kỷ XIX.

Điểm thứ hai Đoàn dừng chân cũng nằm trong quần thể di tích đền Cửa Ông nằm trên đảo Cặp Tiên cách đền Cửa Ông khoảng 2km thuộc địa bàn xã Đông Xá, huyện đảo Vân Đồn, đó là đền Cặp Tiên, thờ một vị tiểu thư- con gái của Trần Quốc Tảng (còn gọi là Cô Bé Sửa Suốt), quan Chánh và các vị nhân thần, sau đó lại thờ thêm Phật, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiên Thiên Thanh Mẫu. Ngôi đền này có vị trí đắc địa, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển, tạo nên một không gian yên tĩnh, thơ mộng, linh thiêng. Đền có 3 gian đại bái nằm theo kiểu bậc thang trên vách núi, ẩn mình dưới những tán đại thụ có từ lâu đời. Đến đây, ngoài vãn cảnh, hành lễ tại đền chính, Đoàn còn đi tham quan giếng Tiên, nằm trong khuôn viên của đền. Đây là một giếng nước ngọt nằm ngay bên bờ biển. Điều đáng nói, khi thủy triều lên, dù giếng có bị ngập mặn nhưng ngay sau đó lại ngọt trở lại và quanh năm không bao giờ cạn nước. Tương truyền, nếu ai dùng nước giếng Tiên sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Chính vì thế, khi đến tham quan khu di tích này, mọi người thường không bỏ qua cơ hội dừng chân ghé vào giếng Tiên lấy nước để rửa mặt và mang về để cầu may.

Điểm dừng chân sau giờ nghỉ trưa của Đoàn là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (hay còn gọi là chùa Cái Bầu). Với địa thế tọa sơn hướng thủy, tựa lưng vào núi, minh đường hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long mênh mông sóng nước, nằm xa khu dân cư nên chùa càng thanh tịnh và uy nghiêm. Thiền viện được xây dựng trên nền ngôi Phúc Linh Cổ Tự (cách đây trên 700 năm) thờ các vị tướng nhà Trần lập công lớn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông từ thế kỷ XIII. Khu vực chùa ngày nay đã chứng kiến trận đánh đón đầu, từ đó tạo tiền đề cho chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng năm 1288. Chùa Cái Bầu gồm có chính điện, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan, các công trình kiến trúc xây dựng quanh chùa đều được bố trí rất tinh tế, hài hòa với cảnh trí thiên nhiên, từ độ cao 100m đứng trên sân Thiền Viện, phóng tầm mắt ngắm nhìn Vịnh Bái Tử Long mênh mang sóng nước với núi đá nghìn trùng đem lại cho cả Đoàn cảm giác bình yên, thanh thản trong phút chốc không còn phiền muộn của cuộc sống.

Du xuân, học tập, lễ chùa đầu năm đã trở thành một hoạt động thường niên không thể thiếu của khoa Khoa học cơ bản mỗi dịp Tết đến Xuân về. Lễ chùa đầu năm không chỉ mang lại sự may mắn cho năm mới, cầu mong sự bình an mà còn để nhớ ơn, tìm về cội nguồn dân tộc mà còn là dịp để viên chức, người lao động trong khoa Khoa học cơ bản tăng thêm tinh thần đoàn kết, sự gắn bó và tạo động lực làm việc và cống hiến cho khoa Khoa học cơ bản nói riêng và trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nói chung.

Một vài hình ảnh trong chuyến du xuân

  • Chủ Nhật, 13:42 17/03/2024

Tags: